Get Adobe Flash player

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

สถานที่อบรม-สัมมนา

ศูนย์ภาวนา"ทาบอร์" จ.กาญจนบุรี
บ้าน"เย็นเนซาเร็ธ" จ.เพชรบุรี
ค่ายลูกเสือดรุณาเฉลิมพระเกียรติ

สถิติการเยี่ยมชม

01875682
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
1064
1241
1064
21338
41688
1875682
Your IP: 34.203.225.78
2018-12-16 20:26

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

ข้อคิดวันอาทิตย์ โดย คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อพระคัมภีร์
"ชำระจิตใจให้สะอาด - นมัสการพระเจ้าโดยการปฏิบัติตามพระบัญญัติสิบประการ – ทำให้วัดของเราเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างแท้จริง"

 “ใจสะอาด”
อาทิตย์ที่ 3 เทศกาลมหาพรต

ประสบการณ์ชีวิต
      1. เมื่อเราทราบข่าวว่าแม่ทำร้ายลูก คนร้ายฆ่าและปล้นคนชรา วัยรุ่นยกพวกทำร้ายกัน สามีตบตีภรรยา ฯลฯ เราและคนในสังคมคงรู้สึกโมโหและโกรธเคือง
      2. องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงใส่ความรู้สึกเช่นนี้ลงในส่วนลึกของจิตใจของเราเมื่อเห็นความชั่วร้าย ความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้นในสังคม เหมือนที่พระเยซูทรงกระทำในพระวรสารของวันนี้

พระคัมภีร์และคำสอน
     3. บทอ่านที่หนึ่ง (อพย 20:1-17) สอนเราว่าพระบัญญัติสิบประการเป็นพื้นฐานของศาสนาและชีวิตจิตของเรา ไม่ได้เป็นการจำกัดอิสรภาพแต่ช่วยเราให้รักและเคารพพระเจ้าและเพื่อนมนุษย์อย่างถูกต้อง
     4. บทสดุดี (สดด 19) สอนเราว่าพระบัญญัติของพระเจ้าช่วยทำให้ชีวิตของเราดีขึ้น มีค่ามากกว่าทองคำ หวานกว่าน้ำผึ้ง
     5. บทอ่านที่สอง (1 คร 1:22-25) เตือนเราว่าเราต้องชื่นชม “ความงมงาย” ในเรื่องที่พระคริสต์ทรงถูกตรึงและตายบนไม้กางเขน และนบนอบต่อพระบัญญัติรักของพระองค์เพื่อเป็นการแสดงออกถึงการนมัสการพระองค์ที่แท้จริง
     6. พระวรสาร (ยน 2:13-25) เล่าเรื่องพระเยซูเจ้าทรงทนไม่ได้ที่เห็นผู้คน ลบหลู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ “ทำบ้านของพระบิดาให้เป็นตลาด” และทรงชำระพระวิหารให้สะอาดโดยขับไล่พ่อค้าสัตว์เลี้ยงและผู้รับแลกเงินให้ออกไปให้พ้น และได้ทำนายถึงความล่มสลายและการบูรณะพระวิหารขึ้นใหม่ซึ่งพระองค์หมายถึงความตายและการกลับฟื้นคืนชีพของพระองค์เอง พระวิหารหมายถึงตัวของพระองค์เอง

ข้อปฎิบัติ
       7. “จงนมัสการพระเจ้าโดยไม่หวังผล” ความสัมพันธ์ระหว่างพระเจ้ากับเราต้องเป็นเหมือนลูกกับพ่อแม่ เป็นความรักที่เกื้อกูล ให้ความเคารพ และมุ่งหวังเพื่อความดีและความสุขของครอบครัว โดยไม่คิดว่าตนเองจะได้หรือเสียอะไร เราอย่าคิดว่าพระเจ้าทรงเป็นเหมือนเครื่องขายของอัตโนมัติ เมื่อเราใส่ความเสียสละและความดีลงไป เราก็จะได้รับของพระพรของพระเจ้าคืนมา
       8. “จงระลึกเสมอว่าตัวเราคือพระวิหารของพระจิตเจ้า” น.เปาโลเตือนเราว่าตัวเราคือพระวิหารของพระจิต เพราะพระจิตเจ้าประทับอยู่ในตัวเรา ดังนั้น เราจึงไม่สมควรที่จะลบหลู่ด้วยการการะทำที่ไม่บริสุทธิ์ ไม่ยุติธรรม เย่อหยิ่ง เกลียดชัง หรืออิจฉาริษยา ให้เราขอโทษและการให้อภัยจากพระเจ้าด้วยการชำระจิตใจของเราด้วยศีลอภัยบาป
       9. “ให้เรารักวัดของเรา” เราต้องช่วยกันทำให้วัดของเราเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ โดยการภาวนา การขับร้อง และจัดเวลาเพื่อจะได้ช่วยเหลือกิจการต่างๆของวัด เป็นต้นเข้าร่วมเป็นสมาชิกในกลุ่ม/องค์กรต่างๆของวัด และเชิญชวนคนต่างๆ มานมัสการพระเจ้าพร้อมกับเราในวันอาทิตย์

 

ปีแพร่ธรรมสังฆมณฑลราชบุรี

สารสังฆมณฑลฉบับล่าสุด

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทประจำมิสซา-ordomissae

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

แผนปฏิบัติงาน 2016-2020

แนะนำเว็บดีดี

 
www.vatican.va
เว็บข่าววาติกัน www.news.va
เว็บไซต์วิทยาลัยแสงธรรม
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรมแผนกพระคัมภีร์
logo_litugy
กระบวนการฟื้นฟูศิษย์พระคริสต์
www.popereport.com
DOWNLOAD BIBLE PROGRAM
วิถีชุมชนวัด BEC

แม่พระแบบฉบับและตัวอย่างฯ

 

น้ำดื่มมิสซิอองน์

น้ำดื่ม "มิสซิอองน์" ผลิตโดยศูนย์มิสซังคาทอลิกเขตราชบรี

น.อักแนส เกษตรอินทรีย์

อักแนสเกษตรอันทรีย์