Get Adobe Flash player

เดือนพิเศษเพื่อการประกาศพระวรสารสู่ปวงชน-EMMOCT2019

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

สถานที่อบรม-สัมมนา

ศูนย์ภาวนา"ทาบอร์" จ.กาญจนบุรี
บ้าน"เย็นเนซาเร็ธ" จ.เพชรบุรี
ค่ายลูกเสือดรุณาเฉลิมพระเกียรติ

สถิติการเยี่ยมชม

02289667
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
1251
1485
2736
33863
54683
2289667
Your IP: 18.206.13.39
2019-08-19 21:39

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

ข้อคิดวันอาทิตย์ โดย คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อพระคัมภีร์
บทเทศน์สัปดาห์ที่ 1 เทศกาลมหาพรต
ชนะการผจญ
( 10 มีนาคม)
ก. ความสำคัญ       
       1. เราเริ่มเทศกาลมหาพรตด้วยการไตร่ตรองเรื่องพระเยซูเจ้าทรงถูกปีศาจผจญในขณะที่พระองค์ทรงบำเพ็ญภาวนาในถิ่นทุรกันดาร พระศาสนจักรคาทอลิกกำหนดให้เราพิจารณาเรื่องนี้เพราะว่าเราทุกคนล้วนถูกผจญล่อลวงด้วยกันทั้งนั้น ไม่เว้นแม้แต่พระเยซู และดูเหมือนว่าเราหลายคนต่างก็พ่ายแพ้การผจญนั้น ข่าวดีของพระเจ้าวันนี้จึงให้คำแนะนำเราว่าเราจะเอาชนะการผจญนั้นได้อย่างไร

ข.พระคัมภีร์และคำสอน    
      1. บทอ่านที่หนึ่ง (ฉธบ 26:4-10) เล่าเรื่องพิธีการถวายพืชผลแรก (the first fruit) และของถวายอื่นๆ แด่พระเจ้าในระหว่างเทศกาลเก็บเกี่ยวของชาวอิสราเอลเพื่อขอบพระคุณพระเจ้าที่ได้ทรงนำพวกเขาให้รอดพ้นจากการเป็นทาษของชาวอียิปต์ในอดีต และทรงเสริมกำลังพวกเขาให้พ้นจากการทดลองและการผจญในขณะที่พวกเขาเดินทางในทะเลทราย

      2. บทสดุดี (สดด 91) ชี้ให้เห็นถึงสาเหตุที่ทำให้พระเยซูเจ้าทรงเอาชนะการผจญล่อล่วงของปีศาจทั้งสามครั้งได้ คือ  “องค์พระผู้เป็นเจ้าทรงเป็นแหล่งลี้ภัยของข้าพเจ้า”

      3. บทอ่านที่สอง (รม 10:8-13) น.เปาโลเตือนคริสตชนใหม่ที่เปลี่ยนมาจากลัทธิยูดายไม่ให้เอนเอียงไปกับการผจญต่างๆ แต่ให้หันกลับมาปฏิบัติตามบทบัญญัติของโมเสส ท่านได้เตือนพวกเขาว่าพวกเขาจะได้รับความรอดพ้นหรือความช่วยเหลือได้ก็โดยการสำนึกถึงพระเยซูเจ้าผู้ทรงกลับฟื้นคืนชีพและทรงเป็นพระผู้ไถ่บาปของพวกเขา

      4. บทพระวรสาร (ลก 4:1-13) ในวันนี้เล่าเรื่องพระเยซูทรงถูกปีศาจผจญเพื่อให้พระองค์ล้มเลิกพันธกิจการช่วยมวลมนุษย์ให้รอดพ้นจากบ่วงร้ายของบาป โดยทรงล่อลวงให้พระองค์เลือกที่จะยึดติดในเรื่องของการกิจการกินการดื่ม การมีอำนาจมีชื่อเสียงเกียรติยศ และความลุ่มหลงในทรัพย์สมบัติ ปีศาจหวังว่าจะใช้ความสะดวกสบายมาทำให้พระองค์หันเหไปจากความทุกข์ทรมานและความตาย

 

ค. ปฏิบัติ                   

    1. “เราต้องเผชิญหน้าและเอาชนะการผจญเหมือนพระเยซูเจ้าทรงกระทำ” โดยใช้วิธีเดียวกับที่พระองค์ทรงกระทำ เราทุกคนต่างถูกผจญให้แสวงหาความสนุกและความสุขที่ไม่ถูกต้องหรือเป็นบาป เราต้องการความร่ำรวยและอำนาจบารมี เรื่องเหล่านี้พาเราให้ได้สิ่งเหล่านี้มาโดยไม่คำนึกถึงวิธีการ ดังนั้นเราจึงต้องเอาชนะการผจญเหล่านี้ด้วยการภาวนา การทำกิจใช้โทษบาปและการใช้วิธีการที่ได้ผลอย่างแท้จริงคือ “พระวาจาของพระเจ้า” ไม่มีการผจญใดที่จะเกินพลังอำนาจของพระเจ้าได้ ดังนั้นในระหว่างเทศกาลมหาพรตนี้ ให้เราเผชิญหน้ากับการผจญด้วยการภาวนา (โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมาร่วมพิธีมิสซา) เราทำกิจใช้โทษบาปและการอ่านพระวาจาของพระเจ้าเพื่อเราจะได้รู้จักพระองค์ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และติดตามพระองค์ได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น

     2. “เราต้องเติบโตในความศักดิ์สิทธิ์” ด้วยการภาวนา การรับศีลอภัยบาปและการแบ่งปัน เราจะต่อสู้กับการผจญได้ก็โดยการทำให้จิตวิญญาณของเราเติบโตเข้มแข็ง โดย 1) จัดเวลาในแต่ละวันเพื่อการภาวนา ให้เราพูดและฟังเสียงพระองค์ด้วยการภาวนา 2) โดยการทำกิจใช้โทษบาปและฟื้นฟูชีวิตที่สนิทกับพระเจ้าด้วยการรับศีลอภัยบาป และการให้อภัยคนที่ทำผิดต่อเรา และกล้าไปขอให้คนอื่นยกโทษให้เราถ้าเราเป็นฝ่ายทำผิด 3) แบ่งปันความรักให้ผูอื่น โดยการไม่เห็นแก่ตัว การทำทาน และการช่วยเหลือผู้ที่ขัดสน

ค้นหาภายในเว็บ

สารสังฆมณฑลฉบับล่าสุด

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทประจำมิสซา-ordomissae

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

แผนปฏิบัติงาน 2016-2020

แนะนำเว็บดีดี

 
www.vatican.va
เว็บข่าววาติกัน www.news.va
เว็บไซต์วิทยาลัยแสงธรรม
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรมแผนกพระคัมภีร์
logo_litugy
กระบวนการฟื้นฟูศิษย์พระคริสต์
www.popereport.com
DOWNLOAD BIBLE PROGRAM
วิถีชุมชนวัด BEC

แม่พระแบบฉบับและตัวอย่างฯ

 

น้ำดื่มมิสซิอองน์

น้ำดื่ม "มิสซิอองน์" ผลิตโดยศูนย์มิสซังคาทอลิกเขตราชบรี

น.อักแนส เกษตรอินทรีย์

อักแนสเกษตรอันทรีย์