Get Adobe Flash player

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

สถานที่อบรม-สัมมนา

ศูนย์ภาวนา"ทาบอร์" จ.กาญจนบุรี
บ้าน"เย็นเนซาเร็ธ" จ.เพชรบุรี
ค่ายลูกเสือดรุณาเฉลิมพระเกียรติ

สถิติการเยี่ยมชม

02973867
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
683
986
2709
11728
38900
2973867
Your IP: 3.219.167.194
2020-08-11 16:54

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

ฉลองวันเกิดครบรอบ 94 ปี คุณพ่อเปาโล สุเมธ วัชรศักดิ์ไพศาล
94 ปีแห่งพระพรของคุณพ่อเปาโลสุเมธ  วัชรศักดิ์ไพศาล

   พระสังฆราชและคณะสงฆ์สังฆมณฑลราชบุรี  ร่วมโมทนาคุณพระเจ้าในโอกาสครบรอบ 94 ปี ของคุณพ่อเปาโลสุเมธ  วัชรศักดิ์ไพศาล  ณ วัดน้อยอาคารราชินีแห่งอัครสาวก ศูนย์สังฆมณฑลราชบุรี เมื่อวันศุกร์ที่ 25  กรกฎาคม 2014


สังเขปประวัติ (เรียบเรียงโดย คุณพ่อไพศาล  ยอแซฟ )
      คุณพ่อสุเมธ วัชรศักดิ์ไพศาล (เซ่อ๋า เซี่ยงเจ๊ว) ท่านเป็นพระสงฆ์รุ่นที่สองของสังฆมณฑลราชบุรี ต่อจากคุณพ่อสมกิจ นันทวิสุทธิ์ และคุณพ่อชุนเอ็ง ก๊กเครือ ซึ่งเป็นพระสงฆ์รุ่นแรก คุณพ่อบวชพร้อมกับเพื่อนพระสงฆ์อีก 5 ท่าน ซึ่งปัจจุบันมีคุณพ่อเพียงท่านเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ คุณพ่อได้ทำงานรับใช้พระศาสนจักรในสังฆมณฑลราชบุรีในหลายบทบาทหน้าที่ ในสมัยที่ท่านเป็นอุปสังฆราช ท่านได้บุกเบิกที่ดินในเขตอำเภอจอมบึง และอีกหลาย ๆ ที่ วัดทุ่งเขาหลวง วัดหนองนางแพรว วัดซอนต้า วัดชัฎป่าหวาย ล้วนเป็นผลจากการบุกเบิกของท่าน และในช่วงหนึ่งท่านได้ไปช่วยงานของสังฆมณฑลสุราษฎร์ธานี ที่วัดเบตง


         หลังจากที่ท่านเกษียณจากงานตามข้อกำหนด ท่านก็ยังขอรับใช้สังฆมณฑลต่อจนกระทั่งสุดท้ายท่านก็ขอพัก แต่ไม่พักเฉย ๆ ท่านยังไปดูแลงานของโรงฝึกอาชีพที่ท่านได้ก่อตั้งขึ้น ท่านขับรถไปกลับเองทุกวัน จนกระทั่งขับไม่ไหว และทางผู้ใหญ่ของสังฆมณฑลเป็นห่วงว่าจะเกิดอุบัติเหตุ จึงขอให้ท่านพัก ท่านจึงพักอย่างจริงจัง

         ท่านเป็นแบบอย่างแก่พระสงฆ์รุ่นลูกรุ่นหลานในการดำเนินชีวิตสงฆ์อย่างแท้จริง ท่านซื่อสัตย์ต่อการถวายมิสซาและสวดทำวัตร ทุกวันเราจะพบท่านได้ที่วัดน้อยของบ้านพระสงฆ์ที่ศูนย์มิสซัง ในโอกาสวันคล้ายวันเกิดของท่านครบ 94 ปี และย่างเข้าปีที่ 95 (25 กรกฎาคม 2463/1920 - 25 กรกฎาคม 2557/2014) ท่านได้ขอที่จะอยู่ท่ามกลางคณะสงฆ์ในวันสำคัญของท่าน ซึ่งท่านไม่เคยขอสิ่งใดเลยตลอดชีวิตของท่าน ดังนั้นผู้ใหญ่ของสังฆมณฑลจึงได้จัดมิสซาขอบพระคุณพระเจ้าสำหรับพระพรที่ ผ่านทางชีวิตของท่าน และคณะสงฆ์สังฆมณฑลราชบุรีจึงได้ร่วมเป็นหนึ่งเดียวกันกับท่านในโอกาสสำคัญ นี้ ขอพระเจ้าประทานพรให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรง และเป็นแบบอย่างแก่พวกเราคณะสงฆ์สังฆมณฑลราชบุรีนานเท่านาน         คุณพ่อสุเมธได้จัดซื้อ จัดหา ที่ดินเพื่อวัดและสัตบุรุษ ด้วยความยากลำบาก บางครั้งก็ต้องถูกต่อว่า บางครั้งต้องเป็นหนี้ เป็นสิน.ต้องไปหลบอยู่ต่างประเทศ ต่างสังฆมณฑล เพื่อชนรุ่นลูก รุ่นหลาน  ปัจจุบันได้มีที่ดิน สร้างวัด สร้าง ร.ร. และทำประโยชน์ มูลค่านับร้อยๆล้าน ผมเป็นคนหนึ่งที่ได้รับทราบถึงความดีของค.พ.ในเรื่องนี้ นับเป็นการคิดการณ์ไกลที่แม่นยำ ของพระสงฆ์รุ่นก่อน ที่ไม่เคยเรียกร้องการตอบแทนแต่อย่างใด นี่คือผู้เสียสละที่ย่งใหญ่ นี่คือผู้อดทนตัวยง นี่คือสงฆ์ ตามแบบพระคริสตเจ้า (Panya Kritcharoen)

 

 

อาจารย์ ภาษาลาติน ของผม ที่บ้านเณรบางนกแขวก อ.มางคนที จ.สมุทรสงคราม เมื่อ 75 ปี ก่อนโน้น ครับ ขอให้อาจารย์มีสุขภาพแข็งแรง อยู่ต่อไปอีกนานๆ นะครับ (Savong Surasarang )

 

ต้องขอบคุณพ่อไพศาลที่เล่าประวัติโดยสังเขป ให้ได้ทบทวนความทรงจำในอดีต ที่ผมจำได้ มี 2 เรื่องคือ ท่านเป็นประธานในพิธีฝั่งศพของเตี่ยผม เมื่อปี 2516 ซึ่งมีพระสงฆ์มาร่วมทั้งหมด 9 องค์ และอีกเรื่องหนึ่งคือท่านเคยบอกว่า ท่านทานน้ำผึ้งทุกวัน ทำให้อายุยืน จนถึงทุกวันนี้ ....ขอแม่พระโปรดหลั่งพระพรให้ท่านมีความสุขทั้งใจและกายในชีวิตบั้นปลายนี้ด้วยเทอญ...จาก วิวัฒน์ ชวนะนิกุล(ชวนใช้ - เก่า) (Vivat Chavananikul )

 

ค้นหาภายในเว็บ

เรื่องใหม่ในสัปดาห์

สารสังฆมณฑลฉบับล่าสุด

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทประจำมิสซา-ordomissae

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

แนะนำเว็บดีดี

 
www.vatican.va
เว็บข่าววาติกัน www.news.va
www.licas.news/เว็บไซต์วิทยาลัยแสงธรรม
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรมแผนกพระคัมภีร์
logo_litugy
กระบวนการฟื้นฟูศิษย์พระคริสต์
www.popereport.com
DOWNLOAD BIBLE PROGRAM
วิถีชุมชนวัด BEC

น้ำดื่มมิสซิอองน์

น้ำดื่ม "มิสซิอองน์" ผลิตโดยศูนย์มิสซังคาทอลิกเขตราชบรี

น.อักแนส เกษตรอินทรีย์

อักแนสเกษตรอันทรีย์