Get Adobe Flash player

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

สถานที่อบรม-สัมมนา

ศูนย์ภาวนา"ทาบอร์" จ.กาญจนบุรี
บ้าน"เย็นเนซาเร็ธ" จ.เพชรบุรี
ค่ายลูกเสือดรุณาเฉลิมพระเกียรติ

สถิติการเยี่ยมชม

02973843
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
659
986
2685
11704
38900
2973843
Your IP: 3.219.167.194
2020-08-11 16:42

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

ข้อคิดวันอาทิตย์ โดย คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อพระคัมภีร์
บทเทศน์สัปดาห์ที่ 14 เทศกาลธรรมดา
นำสันติสุขไปให้ผู้อื่น
ก. ความสำคัญ       
    
1. บทอ่านทั้งสามบทในวันอาทิตย์นี้เน้นความยินดี สันติสุข ความเมตตา พระเยซูทรงสั่งสาวกว่าเมื่อเข้าไปบ้านให้อวยพรบ้านนั้นก่อนว่า “สันติสุขจงมีแก่บ้านนี้เถิด”ดังนั้นพันธกิจของเราคือนำสันติสุขไปให้ทุกคน


       2. เมื่อปี 1980 นิตยสารฉบับหนึ่งลงเรื่องที่เหลือเชื่อว่ามีชายคนหนึ่งกลับมาที่รถของเขาที่จอดไว้ห้างสรรสินค้าใหญ่แห่งหนึ่ง เขาพบกระดาษแผ่นหนึ่งติดไว้ที่กระจกหน้ารถ มีข้อความว่า “ถึงท่านเจ้าของรถ...ผมตั้งใจมาขโมยรถของท่าน แต่เมื่อสังเกตเห็นสติกเกอร์คำว่า ‘สันติสุขจงสถิตกับท่าน’ คำนี้ทำให้ผมต้องหยุดและได้คิดว่า ถ้าผมขโมยรถของท่าน ท่านจงไม่มีสันติสุข และในเวลาเดียวกันตัวผมเองก็ไม่มีสันติสุขเช่นเดียวกัน และนี้เป็นการคิดจะขโมยครั้งแรกของผม ดังนั้นขอให้สันติสุขจึงสถิตกับท่านและกับตัวผมด้วย ขับรถดีๆนะครับ และคราวหน้าอย่าลืมล๊อคประตูรถของท่านด้วย” ลงชื่อ จากคนที่อาจจะเป็นโจรขโมยรถ

ข.พระคัมภีร์และคำสอน    
        1.บทอ่านที่หนึ่ง (อสย66:10-14) ประกาศกอิสยาห์ให้กำลังใจและความหวังชาวอิสราเอลหลังจากที่ได้รับความทุกข์ยากลำบากมาเป็นเวลานาน ภาพเปรียบเทียบที่อบอุ่นคือภาพลูกที่อยู่ในอ้อมกอดของแม่
        2.บทอ่านที่สอง (กท6:14-18) น.เปาโลแบ่งปันประสบการณ์ชีวิตว่าแม้ท่านจะต้องมีความทุกข์บากลำบาก แต่จิตใจของท่านแข็งแก่รง เพราะมีพระเจ้าสถิตอยู่กับท่าน
        3. บทพระวรสาร (ลก 10:1-12,17-20) น.ลูกาเล่าถึงเหตุการณ์ที่พระเยซูทรงส่งสาวกออกไปประกาศข่าวดีแก่ประชาชนต่างๆ โดยให้เข้าหาและให้พรประชาชน ให้ทำความดีกับทุกคนและทุกสถานที่ โดยให้กระทำหน้าที่ในพระนามของพระเจ้า
        4.สันติสุขในพระคัมภีร์มีสี่ความหมายด้วยกันดังนี้
4.1 สันติสุขในการทหาร คือไม่มีการสู้รบกันระหว่างชาติต่างๆ เรียกว่า “ความสันติสุขของชาติ”
4.2 สันติสุขส่วนบุคคล เป็นการบ่งบอกถึงอารมณ์ความรู้สึกของบุคคลที่อยู่ในสภาพที่ดีเราเรียกว่า “เรามีสันติสุขในตัวของเราเอง”
4.3 พระคัมภีร์ใช้ในความหมายของศาสนาพื่อบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ที่ถูกต้องระหว่างพระเจ้าและตัวของเราเอง ซึ่งเราเรียกว่า “เรามีสันติสุขกับพระเจ้า”
4.4 สุดท้าย พระคัมภีร์ใช้คำว่าสันติสุขที่บ่งบอกถึงสถานภาพของบุคคลบนพื้นแผ่นดินนี้ที่มีสันติสุขกับพระเจ้าและกับเพื่อนพี่น้อง ซึ่งเราเรียกว่า “สันติสุขในพระคริสตเจ้า” และคำนี้แหละที่พระสงฆ์ใช้เตือนใจเราเสมอๆในพิธีมิสซาฯ

ค. ปฏิบัติ              
           1. “ขอบคุณพระเจ้า”เมื่อมีคนมาเยี่ยมบ้านของเรา วัดของเรา ชุมชนของเรา ให้ “การต้อนรับ” ที่อบอุ่น ด้วยความรักที่จริงใจ ในฐานะที่เราเป็นศิษย์ของพระคริสต์ และผู้มาเยือนเป็นผู้ที่พระเจ้าส่งมาให้เรา
           2. “ออกไปเยื่ยมคนอื่น” ให้เราจัดเวลาเพื่อออกไปนำความรักของพระเจ้าไปมอบให้ผู้อื่น โดยการหาข้อมูลเกี่ยวกับครอบครัวหรือบุคคลที่เราจะไปเยี่ยม ไปให้กำลังและสวดภาวนาให้ตามความประสงค์ของเขา

ค้นหาภายในเว็บ

เรื่องใหม่ในสัปดาห์

สารสังฆมณฑลฉบับล่าสุด

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทประจำมิสซา-ordomissae

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

แนะนำเว็บดีดี

 
www.vatican.va
เว็บข่าววาติกัน www.news.va
www.licas.news/เว็บไซต์วิทยาลัยแสงธรรม
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรมแผนกพระคัมภีร์
logo_litugy
กระบวนการฟื้นฟูศิษย์พระคริสต์
www.popereport.com
DOWNLOAD BIBLE PROGRAM
วิถีชุมชนวัด BEC

น้ำดื่มมิสซิอองน์

น้ำดื่ม "มิสซิอองน์" ผลิตโดยศูนย์มิสซังคาทอลิกเขตราชบรี

น.อักแนส เกษตรอินทรีย์

อักแนสเกษตรอันทรีย์