Get Adobe Flash player

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

บ้านสิทธิดา ศูนย์พัฒนาเด็กพิการ

สถานที่อบรม-สัมมนา

ศูนย์ภาวนา"ทาบอร์" จ.กาญจนบุรี
บ้าน"เย็นเนซาเร็ธ" จ.เพชรบุรี
ค่ายลูกเสือดรุณาเฉลิมพระเกียรติ

สถิติการเยี่ยมชม

03058576
Today
Yesterday
This Week
This Month
Last Month
All days
220
779
5612
32582
28978
3058576
Your IP: 100.24.125.162
2020-10-24 04:52

Share this post

Submit to DeliciousSubmit to DiggSubmit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to StumbleuponSubmit to TechnoratiSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

ข้อคิดวันอาทิตย์ โดย คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อพระคัมภีร์
บทเทศน์สัปดาห์ที่ 15 เทศกาลธรรมดา
มีอะไรให้ช่วยไหม
ก. ความสำคัญ             
      
1.พระวรสารวันอาทิตย์นี้เรื่องเล่า “ชาวสะมาเรียผู้ใจดี” เป็นเรื่องเล่าที่มีคำสอนดีที่สุดเรื่องหนึ่งที่พระเยซูเจ้าทรงสอน ประเด็นหลักคือ การช่วยเหลือผู้อื่น หรือการแสดงความเห็นอกเห็นใจเพื่อนพี่น้องที่ตกทุกข์ได้ยากนั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่เหลือบ่ากว่าแรงเลย


        2. หญิงคนหนึ่งรอสัญญาณไปเพื่อจะได้เดินข้ามถนน เธอมองไปฝั่งตรงข้ามเห็นเด็กสาวอายุ 17 คนหนึ่งหน้าตาดีแต่ยืนร้องไห้หน้าตาเศร้าหมองรอข้ามถนนเหมือนกัน เมื่อได้สัญญาณไฟให้เดินข้ามถนน ทั้งสองได้เดินสวนทางกัน หญิงคนนี้ก็มีลูกสาวที่อยู่ในวันใกล้เคียงกัน ในฐานะของคนเป็นแม่คน เธอน่าจะเข้าใจหัวอกของเด็กสาวผู้มีความทุกข์คนนี้ดี แต่เธอกลับเดินสวนกันไปโดยไม่ได้ทำอะไรเลย แม้เหตุการณ์นี้จะผ่านไปหลายชั่วโมง แต่ภายในจิตใจของหญิงคนนี้ไม่สงบได้เลย เธอถามตนเองว่า “ทำไมฉันจึงเมินเฉยกับเด็กคนนั้น  ทำไมฉันจึงไม่ทักทายเธอ ไม่ถามเธอสักคำว่า ‘มีอะไรให้ฉันช่วยไหม’ ฉันทำกับเธอเสมือนว่าเธอไม่มีตัวตนในโลกนี้”

ข.พระคัมภีร์และคำสอน    
       1. บทอ่านที่หนึ่ง (ฉธบ 30:10-14) โมเสสสอนให้ชาวอิสราเอลปฏิบัติตามบทบัญญัติ โดยแนะนำว่า การปฏิบัติตามนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยาก ไม่อยู่ไกลจนเอื้อมไม่ถึง แต่อยู่ใกล้คืออยู่ในปากและในใจของพวกเขาเอง
      2. บทอ่านที่สอง (คส1:15-20) น.เปาโลยืนยันให้เราเชื่อและวางใจในพระเยซูเจ้าเพราะพระองค์ทรงเสด็จมาเพื่อนำสันติสุขมาให้เราด้วยพระโลหิตของพระองค์
      3. พระวรสาร (ลก10:25-37) น.ลูกาเล่าเรื่อง ชาวสะมาเรียผู้ใจดีที่เราทราบดี ข้อสังเกตจากเรื่องนี้ คือ พระเยซูเจ้าต้องการเปรียบเทียบลักษณะของคนโดยผ่านทางบุคคลสามประเภทได้แก่ พระสงฆ์ เลวี และชาวสะมาเรีย (1) พระสงฆ์(ชาวยิว) เขาอาจจะกำลังเดินไปกรุงเยรุซาเล็มเพื่อทำหน้าที่ถวายบูชาที่พระวิหาร เมื่อพบคนเจ็บเขาอาจคิดว่าคนนั้นตายแล้ว เขาจึงเดินผ่านไปเพราะการสัมผัสคนตายจะทำให้เป็นคนไม่สะอาดและไม่สามารถทำหน้าที่ถวายบูชาได้ (2) เลวีเป็นกลุ่มบุคคลที่อยู่ในแวดวงศาสนาคล้ายๆกับสังฆานุกรในปัจจุบัน สาเหตุที่เขาไม่ช่วยเหลืออาจจะไม่ชัดเจน อาจจะคล้ายกับพระสงฆ์หรือกลัวว่าคนเจ็บนั้นแกล้งตายถ้าไปช่วยอาจจะโดนทำร้ายได้ เพราะถนนนี้เต็มไปด้วยอาชญากร สุดท้าย (3) ชาวสะมาเรีย การให้ชาวสะมาเรียเป็นวีรบุรุษในเรื่องนี้ทำให้ผู้ฟังเกิดความสนใจเป็นพิเศษ เพราะพวกเขาถูกชาวยิวรังเกียจ ไม่คบหาสมาคมด้วย ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในวิหาร ไม่ให้เป็นพยานในศาล พระเยซูทรงเลือกคนเช่นนี้เพื่อสอนผู้ฟังที่เป็นชาวยิวว่าความรักต้องไม่มีพรมแดน ความรักต้องไปถึงทุกคนที่มีความต้องการ ต้องไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง หรือเมิยเฉยคนที่มีทุกข์เหมือนเรื่องหญิงที่ไม่สนใจเด็กสาวคนนั้น “เราอาจจะทิ้งเวลาสองสามนาทีนั้นไป แต่เวลาเพียงเล็กน้อยนั้นอาจจะเพียงพอที่จะทำให้คนๆหนึ่งรู้ว่ามีคนห่วงใยเขา”

ค. ปฏิบัติ              
          1. “ถามตนเอง” ว่าฉันได้ช่วยเหลือคนที่มีความต้องการอย่างไรบ้าง อยู่เคียงข้างเขา พร้อมที่จะช่วยเหลือ หรือเราเดินหนี แกล้งมองไม่เห็น  
          2. เรา “ดูแลคนในครอบครัว” ดีแล้วหรือยัง เป็นเรื่องที่น่าเศร้าที่หลายคนทำดีกับคนแปลกหน้า นอกบ้านแต่ละเลยกับคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง คู่สมรส หรือลูกหลาน
          3. ข่าวดีในวันนี้ไม่ได้ส่งเสริมให้เราออกไปข้างนอก เสี่ยงชีวิต และเป็นวีรบุรุษ แต่เชิญเราให้ออกไปช่วยเหลือผู้อื่นด้วย “ความสุภาพ” ไม่ต้องเป็นวีรบุรุษแต่เป็นคนธรรมดาๆที่จะเอ่ยปากกับคนอื่นๆได้ง่ายๆว่า “มีอะไรให้ช่วยบ้างไหมเอ่ย”

ค้นหาภายในเว็บ

สารสังฆมณฑลฉบับล่าสุด

บทอ่านและบทมิสซาประจำวัน

บทประจำมิสซา-ordomissae

เพลงสาธุการ

เพลงสาธุการ

แนะนำเว็บดีดี

 
www.vatican.va
เว็บข่าววาติกัน www.news.va
www.licas.news/เว็บไซต์วิทยาลัยแสงธรรม
คณะกรรมการคาทอลิกเพื่อคริสตศาสนธรรมแผนกพระคัมภีร์
logo_litugy
กระบวนการฟื้นฟูศิษย์พระคริสต์
www.popereport.com
DOWNLOAD BIBLE PROGRAM
วิถีชุมชนวัด BEC

น้ำดื่มมิสซิอองน์

น้ำดื่ม "มิสซิอองน์" ผลิตโดยศูนย์มิสซังคาทอลิกเขตราชบรี

น.อักแนส เกษตรอินทรีย์

อักแนสเกษตรอันทรีย์