เสื้อหล่อ: เครื่องแบบของสมณะและนักบวชชาย ไม่ใช่อาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์
    ส่วนอาภรณ์สำหรับการประกอบพิธีกรรมหรือที่เราเรียกว่าอาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ (sacred vestments) นั้นคือสิ่งที่สมณะสวมใส่เพื่อประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ โดยจะสวมอาภรณ์ที่เรียกว่า “อัลบา”(alba) ซึ่งเป็นเสื้อสีขาวยาวถึงข้อเท้า ในปัจจุบันอาจจะมีสายรัดเอวหรือไม่มีก็ได้ แต่ในสมัยก่อนสังคายนาวาติกันที่สองสายรัดเอวนั้นเป็นสิ่งที่ต้องใช้เสมอ ดังนั้นเสื้อหล่อจึงไม่ใช่อาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์

    เสื้อหล่อจะมีสีเพื่อบ่งบอกถึงสมณศักดิ์ของผู้สวมใส่ กล่าวคือ สมณะทั่วไปจะสวมเสื้อหล่อสีดำ พระสังฆราชจะสวมเสื้อหล่อสีม่วง พระคาร์ดินัลจะสวมเสื้อหล่อสีแดง และพระสันตะปาปาจะสวมเสื้อหล่อสีขาว ส่วนนักบวชจะมีสีเสื้อหล่อตามข้อกำหนดของแต่ละคณะ แต่โดยส่วนมากจะเป็นสีดำ น้ำตาล หรือสีเข้ม เป็นต้น

    สีของเสื้อหล่อจะเป็นสีเดียวกับหมวก zucchetto หรือหมวกเล็กที่สมณะหรือนักบวชใช้สวมกลางศีรษะเพื่อปกปิดกันความหนาว เนื่องจากสมณะและนักบวชในสมัยก่อนต้องโกนศีรษะตรงกลาง  เป็นเครื่องหมายของการตัดสละโลกเข้าสู่ชีวิตสมณะหรือนักบวช

     ปัจจุบัน zucchetto ใช้กับพระสังฆราช พระคาร์ดินัลและพระสันตะปาปาเท่านั้น สมณะและนักบวชทั่วไปแทบไม่ได้ใช้แล้ว และยังรวมถึงหมวก biretta ซึ่งเป็นหมวกที่มีสามแฉกหรือสี่แฉกด้วย ปัจจุบันมีแต่พระสังฆราชและพระคาร์ดินัลที่ใช้อยู่ ส่วนพระสันตะปาปาจะไม่ใช้biretta แต่จะใช้หมวกที่เรียกว่า camauro คามาอูโร แทน

    หลังสังคายนาวาติกันที่ 2 ได้มีการอนุญาตให้สมณะและนักบวชที่อยู่ในประเทศเขตร้อน เปลี่ยนสีเครื่องแบบจากดำหรือสีเข้มมาเป็นสีขาวได้ เพื่อให้เหมาะกับสภาพอากาศของภูมิประเทศ ดังนั้น เราจึงเห็นว่าในปัจจุบัน สมณะที่อยู่ในประเทศเขตร้อน ได้มีการใช้เสื้อหล่อแทนเสื้ออัลบาในการประกอบพิธีกรรม เพราะว่ามีสีขาวและมีรูปลักษณ์ที่ยาวถึงข้อเท้าคล้ายคลึงกัน แต่อันที่จริงแล้วมีคำแนะนำทางด้านพิธีกรรมระบุไว้อย่างชัดเจนว่า อัลบา คืออาภรณ์ศักดิ์สิทธิ์ที่แยกเอาไว้เพื่อการประกอบพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่เสื้อหล่อ หลักการเป็นเช่นนี้ส่วนการปฏิบัติจริงก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ สิ่งสำคัญคือ การเข้าใจถึงความหมายอันเป็นที่มาของข้อกำหนดมากกว่า

ข่าวสารและประชาสัมพันธ์

ข่าวสาร กิจกรรม และประชาสัมพันธ์จากสังฆมณฑลราชบุรี

 

          ค่ำวันอังคารที่ 30 มิถุนายน 2026 เวลา 19.00 น. พระสังฆราชซิลวีโอ สิริพงษ์ จรัสศรี เป็นประธานในการภาวนาเทเซ่ (Taizé Prayer) โอกาสครบรอบ 96 ปี มิสซังราชบุรี MISSION SUI IURIS OF RAJABURI (1930–2026) เพื่อร่วมขอบพระคุณพระเจ้า และภาวนาเตรียมจิตใจสู่การเฉลิมฉลอง 100 ปี มิสซังราชบุรี ณ บ้านพระหฤทัย (SS. Cordis Jesu) จังหวัดสมุทรสงคราม

         วันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายน 2026 เวลา 10.00 น. พระสังฆราชซิลวีโอ สิริพงษ์  จรัสศรี เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณฉลองชุมชนแห่งความเชื่อวัดพระคริสตหฤทัย อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี

         วันอาทิตย์ที่ 14 มิถุนายน 2026 เวลา 10.00 น. พระสังฆราชซิลวีโอ สิริพงษ์  จรัสศรี เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณฉลองชุมชนแห่งความเชื่อวัดนักบุญอันตน ดอนมดตะนอย จ.ราชบุรี

          วันอาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2026 เวลา 10.00 น. พระสังฆราชซิลวีโอ สิริพงษ์  จรัสศรี เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณฉลองชุมชนแห่งความเชื่อวัดพระเมตตา ไทรงาม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี

         วันอาทิตย์ที่ 24 พฤษภาคม 2026 เวลา 10.00 น. พระสังฆราชซิลวีโอ สิริพงษ์  จรัสศรี เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณฉลองชุมชนแห่งความเชื่อวัดแม่พระเป็นที่พึ่ง ท่าหว้า อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี

          วันอาทิตย์ที่ 10 พฤษภาคม 2026 เวลา 10.00 น. พระสังฆราชซิลวีโอ สิริพงษ์  จรัสศรี เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณฉลองชุมชนแห่งความเชื่อวัดแม่พระฟาติมา ห้วยคลุม อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

สังฆมณฑลราชบุรี
ร่วมโมทนาคุณพระเจ้า
และแสดงความยินดีกับสังฆมณฑลเชียงใหม่
โอกาสที่สมเด็จพระสันตะปาปาเลโอ ที่ 14
ทรงแต่งตั้ง
คุณพ่อเปโตร สุพจน์ ฤกษ์สุจริต
เป็นพระสังฆราชองค์ใหม่แห่งสังฆมณฑลเชียงใหม่
ประกาศ ณ วันที่ 7 พฤษภาคม ค.ศ. 2026

        วันอาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2026 เวลา 12.15 น. พระสังฆราชซิลวีโอ สิริพงษ์ จรัสศรี นำภาวนาและประกอบพิธีอำลาคุณพ่ออีเรเนอุส ดำรง บุญรติวงศ์ จากนั้นจึงเคลื่อนร่างของคุณพ่อไปยังอาสนวิหาร

        เวลา 14.00 น. พระสังฆราชซิลวีโอ สิริพงษ์ จรัสศรี เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณปลงศพและบรรจุร่างของคุณพ่ออีเรเนอุส ดำรง บุญรติวงศ์ ที่สุสานคณะสงฆ์ ณ อาสนวิหารแม่พระบังเกิด บางนกแขวก จ.สมุทรสงคราม

        วันเสาร์ที่ 25 เมษายน 2026 เวลา 19.00 น. คุณพ่อวิโรจน์ เสียงไพเราะ เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณอุทิศแด่ คุณพ่ออีเรเนอุส ดำรง บุญรติวงศ์ ณ วัดนักบุญยอห์น บอสโก ราชบุรี หลังพิธี คุณพ่อประสิทธิ์  รุจิรัตน์ เป็นผู้แทนคณะสงฆ์กล่าวไว้อาลัยและกล่าวขอบคุณผู้มาร่วมงาน

         วันศุกร์ที่ 24 เมษายน 2026 เวลา 19.00 น. คุณพ่อเจษฎา บุญรติวงศ์ เป็นประธานในพิธีบูชาขอบพระคุณอุทิศแด่ คุณพ่ออีเรเนอุส ดำรง บุญรติวงศ์ ณ วัดนักบุญยอห์น บอสโก ราชบุรี หลังพิธี คุณพ่อกฤษฎา ลิ้มเฉลิม เป็นผู้แทนคณะสงฆ์กล่าวไว้อาลัยและกล่าวขอบคุณผู้มาร่วมงาน

          วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน 2026 เวลา 10.30 น. คุณพ่อเสนอ ดำเนินสดวก อุปสังฆราช พร้อมด้วยคณะสงฆ์ ซิสเตอร์ บราเดอร์ ญาติพี่น้องและคณะครู ร่วมต้อนรับร่างของคุณพ่ออีเรเนอุส ดำรง บุญรติวงศ์ สู่วัดนักบุญยอห์น บอสโก ราชบุรี

สาส์น-ประกาศจากสภาพระสังฆราชฯ

ประกาศ / สาส์นอภิบาลสำนักพระสังฆราชฯ